การประชุมเวทีอบรมและศึกษาดูงาน ผู้เสนอโครงการ “ ร่วมสร้างชุมชนและท้องถิ่นให้น่าอยู่ ” ในพื้นที่ภาคใต้
เมื่อวันที่ ๒๖-๒๘ เมษายน ๒๕๕๓ สถาบันการจัดการระบบสุขภาพภาคใต้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (สจรส.มอ.) ร่วมกับ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกันจัดการประชุมเวทีอบรมและศึกษาดูงาน ผู้เสนอโครงการ “ ร่วมสร้างชุมชนและท้องถิ่นให้น่าอยู่ ” ในพื้นที่ภาคใต้โดยใช้ สถานที่จัดการประชุมที่โรงแรมสยามเซนเตอร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ผู้เข้าร่วมการประชุมเป็นผู้เสนอโครงการร่วมสร้างชุมชนและท้องถิ่นให้น่าอยู่ จาก ๑๐ จังหวัดภาคใต้ จำนวน ๕๕ โครงการ และทีมพี่เลี้ยง ๑๔ จังหวัดภาคใต้ ที่จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้กับทีมผู้รับผิดชอบโครงการ
การประชุมเริ่มขึ้นเวลา ๑๓.๓๐ น. ของวันที่ ๒๖ เมษายน ๒๕๕๓ โดย ผญ.บรรเจต นะแส ทำหน้าที่ในการดำเนินการประชุม รศ.นพ อำนาจ ศรีรัตนบัลล์ ผู้แทน จาก สสส. ชี้แจงวัตถุประสงค์โครงการ “ ร่วมสร้างชุมชนและท้องถิ่นน่าอยู่ ”
1.เพื่อสนับสนุนทุนให้กับชุมชนและท้องถิ่นดำเนินโครงการที่จะพัฒนาไปสู่ชุมชนและท้องถิ่นที่น่าอยู่ที่สุด
2.เพื่อให้ประชาชนในชุมชนมีสุขภาวะครบ 4 มิติ ทั้งกาย ใจ สังคม ปัญญา
ผศ.ดร. พงค์เทพ สุธีรวุฒิ ชี้แจงภาพรวมกำหนดการการประชุมและการลงพื้นที่ศึกษาดูงาน ได้อธิบายหลักคิดการดำเนินงานโครงการร่วมสร้างชุมชนและท้องถิ่นให้น่าอยู่
การปรับฐานความคิดของผู้เข้าร่วม การดำเนินงานเพื่อสร้างสุขภาวะ การใช้หลักคิดสามเหลี่ยมเขยื้อนภูเขาในการขับเคลื่อนงานสร้างสุขภาวะ
ผู้ใหญ่โชคชัย ลิ้มประดิษฐ์ สรุปประสบการณ์บริหารจัดการชุมชนระดับหมู่บ้าน : กรณีบ้านหนองกลางดง
นายกสุริยา ยีขุน สรุปประสบการณ์การบริหารจัดการชุมชน : กรณีเทศบาลตำบลปริก
โดยมี ดร.วัชราภรณ์ สกุลพงศ์ คุณศิริพล สัจจาพันธ์ ช่วยสรุปและเติมเมประสบการณ์
ในช่วงกลางคืนผู้เข้าร่วมประชุมถูกแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม
